Electronic Dance Music

electronic dance music เชื่อกันว่าหลายๆคนก็น่าจะชอบกัน เพราะว่ามันเป็นแนวเพลงที่ถูกเรียกว่า edm จะได้ว่ามันเป็นแนวเพลงที่ได้รับความนิยมกันทั่วโลก ซึ่งมันเป็นแนวดนตรีที่ต้องบอกเลยว่าผสมผสานสิ่งต่างๆเข้าด้วยกัน มันเป็นแนวดนตรีที่เกิดขึ้นและได้รับความนิยมมากในต่างประเทศ ทุกวันนี้งานดนตรีก็เป็นรูปแบบของ edm ไปแทบทั้งหมดแล้วเพราะว่ามันได้รับความสนใจมาก และแนวดนตรีในแนวนี้แล้วก็มันใช้เทคโนโลยีเป็นหลักและก็ใช้อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ ว่าจะมีการเล่นกับเนื้อเพลงเล่นซาวน์ทำให้มันดูสนุกทำให้มันน่าสนใจมากขึ้นกว่าเดิม ซึ่งเอาง่ายๆว่าจะทำให้ผู้คนนั้นสนุกสนานกันอย่างเต็มที่ และที่สำคัญ edm ก็ยังมีแยกไปในแต่ละแนวของตัวเองอีกด้วยซึ่งต้องบอกเลยว่าเดี๋ยววันนี้เรามาดูกันเลยดีกว่าว่ามันมีแนวไหนบ้างเพื่อเป็นแนวที่เราสนใจ

  • Disco เป็นแนวเพลงที่เมื่อก่อนเป็นเพลงมันเป็นแมวที่ได้รับความนิยมมากในปี 1970 ซึ่งเอาง่ายๆว่าในช่วงนั้นก็คือมีดนตรีพวกร็อกแอนด์โรลถึงจะเป็นที่รู้จักนอนก็ตาม และในต่อมาเขาบอกเลยว่ามันจะมีส่วนผสมไม่ว่าจะเป็น Pop Soul ทำให้จังหวะน่าเล่นมากขึ้นกว่าเดิมได้อย่างไรก็ตามอย่างมีเพลงเดินทางอีกเยอะแยะมากมายในปัจจุบันที่ต้องบอกเลยว่าคุณน่าจะเคยได้ยินมาบ้างการสำคัญ 1980 ในขณะนั้นต้องบอกเลยว่าผู้คนนั้นให้ความสนใจแนวดิสโก้กันมากๆและมันก็เป็นเหตุที่ทำให้เกิดเพลงแนวดนตรี House ขึ้นมา
  • Trance จริงของรูปแบบของเรา EM ซึ่งต้องบอกเลยว่ามันก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ได้ผลไม่แพ้ชาติใดอย่างแน่นอนแล้วก็บอกเลยว่ามันมักจะใช้ในการเล่น Music Festival อย่างไรก็ตามที่เมืองไทยก็มีแนวโน้มว่าจะมีการจัดงานขึ้นมาในประเทศของเรานะทั้งนั้นแนวนี้ ก็ยังเป็นอีกแนวเพลงทีขอบอกเลยว่านอกจากมันจะเป็นรูปแบบของ  edm ที่ได้รับความนิยมและโดยส่วนใหญ่ และใช้ในการเล่นเป็นหลัก ไม่ว่าจะเป็นงานเทศกาลดนตรีไหนก็ตามดนตรีที่มีความเร็ วและเมโลดี้ที่ซ้ำไปซ้ำมารัชดาเลยว่าอย่างไร มันก็เป็นความสนุกสนานให้กับผู้ชมได้เป็นอย่างดี

  • Dubstep  ซึ่งต้องบอกเลยว่ามันเป็นแนวดนตรีอีก 1 แนวดนตรีที่ถูกแปลงออกมาจาก Dub กับ to Step ซึ่งอธิบายว่ามันเป็นภาษาอังกฤษในช่วงยุคแรกๆที่มีการ Dub ซึ่งมันเป็นแนว กับกองกลมๆซึ่งเอาง่ายๆว่ามันเป็นเอกลักษณ์เลยก็ว่าได้ แต่มันได้ถูกทำมาในอีกรูปแบบหนึ่งในช่วงยุคหลังๆมันถูกแปลงมา จนกลายมาเป็นเอกลักษณ์ที่มีความผสมผสานกันระหว่าง House กับ edm  ซึ่งต้องบอกเลยว่ามันลงตัวสุดๆและอาจจะมีการเพิ่มท่อนสนุกสนานเข้าไปหรือท่อนที่น่าสนใจ ซึ่งมันก็ขึ้นอยู่กับดีเจแต่ละคนเพื่อให้เป็นท่อนที่ทุกคนนั้นได้ยกมือกระโดดได้สุดเหวี่ยง เฮฮากันไปร่วมสนุกกันก็เหมือนกับท่อนที่เป็นเรียกว่าท่อนที่โจ๊ะๆที่เรียกเสียงฮือฮาได้เป็นอย่างดีนั่นเอง 

  • trap  แนวดนตรีที่เติบโตมาในสหรัฐอเมริกาซึ่งต้องบอกเลยว่า มันเป็นแนวดนตรีที่เติบโตมาจากฮิปฮอปซึ่งมีการเปลี่ยนแปลงรูปแบบทำให้บีท มันน่าสนใจมากขึ้นกว่าเดิมและต้องบอกเลยว่ามันมีอิทธิพลมาก มันเติบโตมาจากเพลงแนว Crunk ด้วยคือเอาง่ายๆว่ามันเป็นการผสมผสานระหว่างดนตรี ต้องบอกเลยว่ามันเป็นแมวที่เพิ่งเกิดมาในช่วง 10 กว่าปีมันเป็นแมวที่ปล่อยออกมาและได้รับความนิยม เนื่องจากมันมีเอกลักษณ์ที่แตกต่างจากเพลงแนวอื่น และมีความน่าสนใจมันมีความคล้ายกับการแร็พของแร็ปเปอร์ มันเป็นคำสะท้อนสภาพแวดล้อมความเป็นอยู่ของสังคมอเมริกา แล้วมันเป็นคำสแลงที่มาจากการค้าขายยาเสพติดนั่นเองในปัจจุบันโคตรได้รับความนิยมขอบอก

electronic dance music

รู้จักแนว edm กันเถอะ

ต้องบอกเลยว่าในต่างประเทศหรือประเทศเราก็ได้รับความนิยมอย่างมากมายเลยทีเดียว เพราะว่าโคตรมันจัดได้ว่าเป็นดนตรีระดับโลกเลยก็ว่าได้เป็นกระแสดนตรีที่มาแรงมากฉุดไม่อยู่เลยทีเดียว และโดยส่วนใหญ่แล้วเครื่องดนตรีที่เขาจะใช้กันก็คือเป็นพวกดนตรีอิเล็กทรอนิกส์ ซึ่งมักจะมีการใช้เทคโนโลยีเข้ามามีส่วนช่วยในการเล่น Sound ดังนั้นต้องบอกก่อนเลยว่าสำหรับดีเจที่มีความสามารถนั้นต้องบอกว่าเขาทำให้ผู้คนสนุกสนานครื้นเครงไปได้ฟัง แล้วอยากจะลุกมาเต้นฟังแล้วอยากจะเหนื่อย ดังนั้นต้องบอกเลยว่ามันเป็นรูปแบบของ Digital ก็ว่าได้ถ้าเป็นในประเทศไทย จะเรียกว่าเพลงตื้ดทุกคนน่าจะรู้กันเป็นอย่างดีว่ามันสนุกสนานแค่ไหน

ขอบอกเลยว่ามันเป็นแนวเพลง edm ที่ไม่มีแนวไหนมาหยุดมันได้เพลงแนวนี้ ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนเปิดที่ไหนเชื่อได้เลยว่าผู้คนมักจะไปรวมตัวกันและสนุกสนานอย่างแน่นอน กล้าพูดเลยว่าสำหรับเพลงแนวนี้เหมาะมากสำหรับการมีปาร์ตี้หรือคนที่เที่ยวกลางคืน เราจะสังเกตได้เลยว่าเพลงแนวนี้มักจะเปิดตามผับมันเป็นไลฟ์สไตล์ของคนดูทั่วไปเลยก็ว่าได้ มันเป็นแนวเพลงในปัจจุบันที่กำลังได้รับความนิยมอย่างที่สุดเราสังเกตสิว่าเวลามีงานหรือมีแนวเพลง edm มาเปิดมักจะมีผู้คนไปรุมล้อมและสนุกสนานไปด้วยกัน และเป็นแนวเพลงที่มักจะใช้อุปกรณ์ไม่ค่อยเยอะสักเท่าไหร่นักจำเป็น ต้องมีเครื่องให้ใช้ในการจัดการกับเสียงดนตรีหรือพวก Sound effect เครื่องสังเคราะห์เสียงซึ่งต้องบอกเลยว่าใครอยากสนุกสนานแล้วล่ะก็ต้องติดตาม